Ý nghĩa các nhóm máu A B AB O

Con người có 4 nhóm máu : O, A, B, AB . Nhưng trước đây ta mới biết về hai ý nghĩa của nó là:

1. Để truyền máu khi cần. Cụ thể là: Nhóm máu O có thể truyền cho cả 4 nhóm nhưng lại chỉ nhận được nhóm của mình là O. Ngược lại AB có thể nhận được cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho nhóm của mình là AB. Còn 2 nhóm A, B thì vừa phải, nghĩa là nhận 2 và cho cũng 2, cụ thể là nhóm A nhận được A và O nhưng cũng cho được A và AB. Nhóm B nhận được B và O, cũng cho được B và AB.

2. Để phục vụ cho ngành pháp y trong vấn đề xác định, loại trừ tội phạm…, hiện khoa học đã tiến xa hơn bằng cách xác định bằng DNA (Deoxyribo Nucleic Acid). Nhưng gần đây các nhà khoa học Mỹ, qua những công trình nghiên cứu tỉ mỉ và rộng rãi đã cho biết thêm 2 ý nghĩa mới:

 • Biết được nhóm máu của mình để điều chỉnh cách sống sao cho tốt nhất.
 • Để phòng và chữa nhiều nhóm bệnh một cách hiệu quả nhất. Một công trình nghiên cứu trên 20.635 người gồm 15.255 nữ và 5.380 nam đủ mọi lứa tuổi đã cho tỷ lệ nhóm máu sau:

Nhóm máu O: 44.42% A: 34.83% B: 13.61% AB: 7.14%

Qua phân tích từng nhóm người có cùng nhóm máu, người ta có thể biết sơ bộ về cá tính con người:

 • Nhóm O: Mạnh mẽ, tự tin, thẳng thắn, quyết đoán, vững vàng, nhẫn nại, có óc chiến lược, óc thực tiễn và logic, thích làm lãnh đạo, có tính hướng ngoại.
 • Nhóm A: Có xu thế hướng nội, nhạy cảm, mãnh liệt, ưa toàn thiện, thích sáng tạo, hoài cổ, tính tình bảo thủ.
 • Nhóm B: Có tính độc lập trong suy nghĩ, linh hoạt, có óc tổ chức, dễ cảm thông với mọi người nhưng dễ tự phát, tự cao, tự mãn.
 • Nhóm AB: Thụ động, vị kỷ, thích riêng biệt, xa cách mọi người, yên tĩnh, sâu kín, trung gian giữa hướng ngoại và nội, cũng nhạy cảm và có trực giác tốt nhưng phản ứng chậm .

Ngoài ra thông qua nhóm máu, cũng có thể biết sơ bộ về khả năng mắc bệnh, ví dụ các loại bệnh ung thư:

 • Nhóm O: Ít có nguy cơ, tỷ lệ mắc và tử vong thấp, biến chứng chậm.
 • Nhóm A: Ngược với nhóm O.
 • Nhóm B: Gần giống nhóm O, trừ khi có bệnh mang tính di truyền theo gia đình .
 • Nhóm AB: Tương tự nhóm A, nghĩa là nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn .

Từ 2 đặc tính trên, người ta đưa ra một số khuyến cáo về cách sống như sau :

Những vấn đề cả 4 nhóm đều phải tránh: Nghiện thuốc lá; chế độ ăn giảm ngọt, tăng chất đạm và rau quả tươi. Tránh dùng các gia vị gây kích thích mạnh như tiêu, giấm, ớt… Tránh 2 thái cực: ăn quá ít hay bỏ bữa vì gây thiếu tiết dịch vị, hoặc ngược lại * ăn quá nhiều. Với người béo phì cần tập thể dục nhiều, ăn bớt đường, mỡ, chất bột; sinh hoạt điều độ, tham gia các thú vui thích hợp với tuổi tác, giới tính và hoàn cảnh sống.

Ngoài ra cần lưu ý thêm cho từng nhóm máu cụ thể như sau:

 • Nhóm O: Làm việc theo chương trình đã vạch ra cho từng năm, tháng, ngày, tránh bốc đồng, tuỳ hứng. Muốn thay nếp sống cũng nên từ từ để thích nghi dần. Có thể ăn nhiều món nhưng cần nhai chậm, không nuốt vội. Nên hạn chế dùng ngũ cốc, bơ, sữa, phô mai, cà phê, trà đen và một số quả có vị chua như cam, chanh, quýt, dâu…
 • Nhóm A: Sinh hoạt ổn định, coi trọng lao động sáng tạo, cần nơi yên tĩnh, ít ánh sáng chói, rèn luyện trong trạng thái tĩnh nhiều hơn động, vận động nhẹ nhàng, chậm chạp, ngủ 8 tiếng trở lên mỗi ngày và không thức quá 11 giờ đêm . Khi ăn cố nhai nhanh vì lượng acid trong dạ dày thường ít, đầu ngày ăn nhiều chất đạm hơn cuối ngày, nên ăn thành nhiều bữa (6 bữa hơn là 3 bữa mỗi ngày vì mỗi lần thường ăn ít), tránh bỏ bữa.
 • Nhóm B: Coi trọng hoạt động thị giác, sáng tạo, sống giản dị và sắp xếp theo ý mình. Ngủ như nhóm A, cần tham gia công tác xã hội và sinh hoạt cộng đồng nhiều hơn. Ăn nhiều bữa như nhóm A, tạo không khí để ăn ngon, chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng. Hạn chế các món ăn hải sản, kem, phô mai nhưng vẫn có thể dùng bơ, sữa.
 • Nhóm AB: Nên sống gần với tự nhiên hơn, tránh lo nghĩ đến những điều mà mình không giải quyết được. Làm việc theo chương trình như nhóm O và tăng cường hoạt động xã hội như nhóm B. Tạo những hứng thú riêng để tự thưởng thức.

Biết thêm 2 tiểu nhóm:

Nhờ những tiến bộ về khoa học, người ta mới phát hiện thêm trong mỗi nhóm máu có 2 tiểu nhóm được gọi là: Xuất tiết (Secretor) và Không xuất tiết (Non-secretor), ví dụ trong loại xuất tiết thì chỉ cần xét nghiệm nước bọt cũng có thể xác định được nhóm máu, vì các kháng nguyên của nhóm máu đó tiết qua các dịch của cơ thể như nước bọt, chất nhầy và cả tinh dịch. Còn loại không xuất tiết đòi hỏi phải tiến hành xét nghiệm máu trực tiếp. Nói chung các loại xuất tiết có khả năng giúp cơ thể chống bệnh cao hơn và thích nghi dễ hơn với hoàn cảnh so với loại không xuất tiết. Trong 2 tiểu nhóm này, mặc dù cùng thuộc một nhóm máu nhưng cũng có vài khác biệt trong việc lựa chọn thức ăn.

About these ads

2 phản hồi

 1. Nhóm máu và nguyên lý y học

  Cái mà chúng ta vẫn gọi là “nhóm máu”,chỉ là hệ thống nhóm máu ABO,chia thành các nhóm máu : nhóm A, nhóm B, nhóm O và nhóm AB.Nếu gặp phải một người bệnh cần truyền máu,trước tiên phải kiểm tra xem nguười đó thuộc nhóm máu gì,chưa xác định được nhóm máu thì tuyệt đối không thể truyền nhóm máu vào cơ thể.Một trong những nhân tố quyết định nhóm máu chính là “vật chất nhóm máu”,có thể gọi tắt là “vật chất nhóm”,không thể lẫn nó với “nhóm máu” mà ta hay nói.Vật chất nhóm máu là một loại đường phức hợp của portein,là một loại hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử cực lớn.Do cấu tạo phức tạo của hợp chất này khác nhau nên biểu hiện thành các hình thực đơn nhất khác nhau,chia thành 2 nhóm:vật chất nhóm A và vật chất nhóm B.Nếu trên cơ thể một người không co bất kỳ loại vật chất nhóm máu nào thì người đó thuộc nhóm máu O,nếu chứa vật chất nhóm A thì người đó thuộc nhóm máu A,nếu chứa vật chất nhóm B thì thuộc nhóm máu B,và nếu chứa đồng thời cả vật chất nhóm A và vật chất nhóm B thi thuộc nhóm máu AB.Máu trong cơ thể có một lớp màng trong suốt bao bọc hồng cầu ,cái gọi là “vật chất nhóm máu” chính là hồng cầu và lớp màng trong suốt bao bọc nhau.Quan trọng nhất của nhóm máu chính là đặc tính di truyền của nó.Bất luận ai cũng phải công nhận ,tính cách,khí chất của một người,có một phần trong đó là di truyền từ cha mẹ.Di truyền chính là đặc điểm cơ thể và lối sống mà con cái tiếp thu từ cha mẹ,cho nên khi xem xét trạng thái của thừa số di truyền ,cần phải nhớ đến 2 dấu hiệu: thừa số di truyền một được tiếp nhận của người cha,một được tiếp nhận từ người mẹ.Ví dụ: nhóm máu OO,biểu thị thừa số tiếp nhận của con cái từ cha mẹ đều là O. nhóm máu của cha mẹ là OxO,thừa số di truyền của cha mẹ là OOxOO,thừa số di truyền của con cái là OO, vậy nhóm máu của con cái là O….

  —————————————————————————–

  Nhóm máu và sức khỏe

  Nhóm máu là một trong những nhân tố vật chất di truyền ổn định nhất của cơ thể,bởi vì khả năng miễn dịch của cơ thể cũng chịu ảnh hưởng của nhân tố di truyền;người này có thể mắc bệnh hay không mắc bệnh gì,đều có liên quan chặt chẽ đến nhân tố di truyền.Nghiên cứu chứng thực rằng người có nhóm máu khác nhau tỷ lệ phát sinh bệnh cũng khác nhau.

  * Người nhóm máu A cơ thể khá linh hoạt,sức chịu đựng khá tốt,bình thường không hay sinh bệnh nhưng dễ mắc bệnh về não và huyết quản.Đó là do huyết dịch nhóm máu A có tính cảm nhiễm cao.Triệu chứng rõ nhất của bệnh là hay bị đau đầu.Theo nghiên cứu nhóm máu A cũng có thể dẫn đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa như:ung thư lưỡi,ung thư dạ dày…đặc biệt số người mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều nhất.Bởi vậy người nhóm máu A nếu thấy các dấu hiệu như:đau bụng,gầy nhanh,ăn uống suy giảm,ợ chua ,buồn nôn…nên đi khám ngay.
  * Người nhóm máu B có sức sáng tạo cao,thao tác linh hoạt,đày tính hiếu thắng.Về phương diện sức khỏe,họ dễ mắc các căn bệnh như:bệnh lao,ung thư khoang miệng,bệnh máu trắng…
  * Nhóm máu AB trầm tĩnh nhưng phản ứng thần kinh khá nhanh nhạy.Theo thống kê những người thuộc nhóm máu này mắc chứng thần kinh phân liệt cao gấp 3 lần người thuộc các nhóm máu khác,đồng thời bệnh có khả năng di truyền.Trong số những người mắc bệnh thiếu máu,người nhóm máu AB chiếm khá nhiều,nhưng tỷ lệ mắc bệnh lao,suy nhược thai nhi thấp hơn người thuộc nhóm máu khác.Điều thú vị là,nhóm máu cũng có liên quan mật thiết đến chứng cận thị của mắt.
  * Người nhóm máu O,phần lớn đều có bản chất tốt,khả năng tập trung hệ thần kinh rất tốt,tuy rằng bình thường khá dễ sinh bệnh nhưng tuổi thọ khá cao.Học giả tinh thần học người Đức nghiên cứu và chỉ ra rằng,người nhóm máu O thần kinh quá mẫn cảm,dễ mắc bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột.Trong số những người mắc bệnh về đường tiêu hóa,có đến 47-56%người thuộc nhóm máu O.Người nhóm máu O mắc bệnh viêm gan cũng khá nhiều ,hơn nữa tình trạng khá nặng.Người nhóm máu B cho dù không may mắc phải bệnh viêm gan thì mức độ cũng nhẹ.Điều tra còn phát hiện người phụ nữ mắc bệnh nhiều nhất là người nhóm máu O,đặc biệt là những người phụ nữ mới sinh.Ngoài ra người nhóm máu O cũng hay mắc bệnh ung thư bàng quang,ung thư tuyến tiền liệt,đặc biệt từ 40-60 tuổi thường thấy xuất hiện hiện tượng khó tiêu,bí tiểu.Nữ nhóm máu O cận thị nhiều nhất,tiếp theo đó là nhóm máu B,AB và cuối cùng là A.

  —————————————————————————–

  Nhóm máu và các bệnh liên quan

  * Nhóm máu A:

  Người nhóm máu A thường không dễ sinh bệnh,nữ giới thuộc nhóm máu này thường trẻ lâu hơn so với những người thuộc nhóm máu khác.Song dễ mắc bệnh ung thư đường ruột,các bệnh liên quan đến u,bướu,thực quản,lưỡi ,não và tim mạch.Ở họ,tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn các nhóm khắc khoảng 13%.Người phụ nữ nhóm máu này cũng dễ bị ung thư vú hơn các nhóm máu khác.Các nghiên cứu cho thấy những người nhóm máu A nếu nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ ung thư phổi rất cao.Vì vậy người nhóm máu A nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất(sơn,thuốc trừ sâu…);tránh hút thuốc lá,tránh cư trú ở những vùng khí hậu ô nhiễm,gần khu công nghiệp.Không ăn nhiều thịt,tăng cường ăn rau quả,trái cây và các vitamin như : B2,PP,A,C,E…Rau bắp cải,súp lơ chứa chất Indol,có tác dụng phòng ung thư rất tốt,đặc biệt là ung thư vú.Ưu điểm của người nhóm máu A là ít bị sâu răng,phản ứng mạnh mẽ với các tác động stress và hồi phục nhanh.Họ thường có năng khiếu trong các môn đòi hỏi sức bền bỉ như: bơi lội,chạy,đua xe.

  * Nhóm máu B

  Người nhóm máu B có sức đề kháng với bệnh ung thư mạnh nhất.Rất ít người nhóm này mắc bệnh viêm gan nhưng họ dễ mắc bệnh lao,sâu răng,máu trắng,ung thư vú,ung thư khoang miệng…Họ thường có tố chất sức bền rất tốt,chịu đựng được lượng vận động lớn,phù hợp với các môn như trèo thuyền,leo núi…để cải thiện tình trạng thể chất.

  * Nhóm máu AB

  Người nhóm máu AB dễ mắc chứng thần kinh phân liệt,có khả năng di truyền.Dễ mắc bệnh thiếu máu.Họ có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao.Đặc biệt ở những người thân hình béo mập ,cổ ngắn,kích thước ngực lớn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.Để phong người cần duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý,tránh ăn mỡ động vật,bơ;hạn chế muối,bia rượu,bỏ hút thuốc lá,tích cực tập luyện thể dục thể thao.Tuy nhiên người nhóm máu này thường ít bị các bệnh về phổi,dạ dày.Nhưng những người có thân hình gầy còm,ngực lép lại dễ bị bệnh viêm loét dạ dày.

  * Nhóm máu O

  Người nhóm máu O dễ sinh bệnh nhưng sống trường thọ.Họ dễ mắc bệnh viêm gan,hơn nữa bệnh tình có thể khá nặng,dễ mắc các bệnh về đường ruột,trực tràng,ung thư tuyến tiền liệt,ung thư bàng quang,thần kinh mẫn cảm.Rất ít khi họ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.Vì vậy những người nhóm máu này cần phải quan tâm đến đường tiêu hóa,ăn uống điều độ,không hút thuốc,hạn chế bia rượu.Tránh lây nhiễm vi khuẩn helicobater bằng cách không nuôi mèo và tiếp xúc với mèo vì chúng là động vật truyền bệnh.Ưu điểm là ít bị viêm lợi.Họ thường có năng khiếu trong các môn thể thao đòi hỏi tố chất sức mạnh và khéo léo như: tennis,võ vật…

 2. Có biết thế nào là trích nguồn không vậy huynh đài?
  Mà huynh đài trích cho vui hay có tý hiểu biết gì về vụ này không cho tiểu đệ hỏi vài câu cái! :D

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: